ทำอย่างไรดี เมื่อต้องจัดสรรงบประมาณตกแต่งไม่ให้บานปลาย

....เมื่อเราจะทำการตกแต่งภายในบ้านพักอาศัย ภายในอาคาร หรืออื่นๆก็ดี คงจะต้องกังวล สับสนตัวเองว่าจะเริ่มทำอะไรก่อนหลังดี ... ต้องใช้งบประมาณเท่าไรถึงจะพอ วันนี้มีข้อแนะนำดีๆมาบอกค่ะ เพี่อคุณจะได้ทำการตกแต่งภายในได้แบบงบไม่บานปลายและได้บ้านสวยสมดังใจ 
1.หากคุณมีไอเดียเก๋ ในการตกแต่งฯ ให้บอกความในใจอย่างละเอียดกับมัณฑนากรเลยว่า คุณมีไอเดียแบบนี้ ต้องการแบบนี้ ต้องการเน้นความสวยงาม หรือประโยชน์ใช้สอยอะไรในแต่ละพื้นที่ กำหนดขอบเขตสัดส่วนสำคัญที่ต้องการตกแต่งก่อนและหลัง ในกรณีที่งบประมาณไม่พอจะได้รู้ว่า จะจัดสรรเงินไปทำส่วนใดก่อน หรือจะตัดส่วนใดออก

2.หารูปแบบการตกแต่งที่ต้องการ ถ้าไม่อยากคุยกับมัณฑนากร ก็อาจศึกษาด้วยตัวท่านเอง จะอ่านจากหนังสือ หรือไปเดินดูตามงานตกแต่ง แต่ข้อเสีย คือ ต้องใช้เวลามาก เหนื่อยและอาจจะได้บ้านที่บรรยากาศไม่ตรงกับความต้องการนัก ก็วิชาชีพนี่คะ มัณฑนากรย่อมทำได้ดีกว่าเราอยู่แล้ว ถ้ามีงบประมาณพอที่จะเจียดมาจ่ายค่าวิชาชีพนี้ได้ก็จะคุ้มกว่า แต่ถึงคุณจะมีมัณฑนากรแล้ว ก็ควรทำการบ้านมาบ้างนะคะ ขอแนะนำให้หาหนังสือเกี่ยวกับการตกแต่ง ค่อยๆเลือกดู เล่มไหนที่มีการตกแต่งถูกใจ ให้ซื้อเก็บไว้นำมาคุยกับทางมัณฑนากรอีกครั้ง เมื่อมัณฑนากรดูตัวอย่างภาพจากหนังสือที่คุณได้ให้เป็นแนวทาง มัณฑนากรโดยทั่วไปจะประมาณการงบประมาณที่ใช้ ให้คุณทราบได้คร่าวๆ ถ้าแบบที่เลือกมีราคาสูงกว่าตัวเลขที่แอบคิดไว้ในใจ จะทำอย่างไร ... อ่านต่อข้อ 3 ค่ะ

3.บอกงบประมาณที่ต้องการใช้ในการตกแต่งครอบคลุมอะไรบ้าง เพราะบางครั้งท่านอาจลืมงบฯสำหรับอุปกรณ์หลายๆอย่างๆที่ต้องใช้ เช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าฯลฯ แต่ถ้ารวมๆกันแล้ว งบฯยังไม่ตรงใจ บอกมัณฑนากรไปเลยว่าท่านยังชอบแบบนี้ แต่ขอเปลี่ยนวัสดุที่ดูดี แต่ราคาไม่แพงได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้มัณฑนากรอาจจะแนะแนวทางการตกแต่งที่ใกล้เคียงมานำเสนอท่านอีกครั้ง

....แนวทางที่เราแนะนำ คงเป็นประโยชน์ เล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยให้ท่านได้บ้านที่สวยงาม และสบายใจกับงบประมาณที่ไม่เบ่งบาน...ค่ะ

(ภาพตกแต่งภายใน จาก บริษัท โฟร์พัฒนา อินทีเรีย จำกัด)

 
 
Fourpattana บริษัทรับสร้างบ้าน

บริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด

เลขที่ 2 ซ.ลาดปลาเค้า 10
แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว
กรุงเทพมหานคร 10230

SOCIAL MEDIA
>
FOR INFORMATION AND CUSTOMER SERVICE
02 940 3789